TeleMedicine VietNam

Tele

Trực thăng mang thuyền phó chấn thương sọ não từ Trường Sa về TP HCM

Thức trắng đêm hội chẩn trực tuyến mổ cứu thủy thủ tại Bệnh xá đảo Trường Sa, các bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 cùng trực thăng đưa bệnh nhân về TP HCM trưa 3/9 để tiếp tục điều trị.

Về tới Bệnh viện Quân y 175, bệnh nhân Nguyễn Thành Trung 46 tuổi, lập tức được chụp X-quang, CT và các xét nghiệm cận lâm sàng. Các bác sĩ 12 chuyên khoa của bệnh viện cũng đã nhanh chóng vào cuộc hội chẩn để đánh giá tình hình.

Đại tá, bác sĩ Bùi Anh Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết đánh giá bước đầu cho thấy bệnh nhân gặp đa chấn thương nghiêm trọng: Chấn thương sọ não ở mức độ nặng, lún xương sọ vùng đỉnh, máu tụ ngoài và dưới màng cứng, dập não xuất huyết và phù não mức độ nặng. Ngoài ra bệnh nhân bị tràn dịch màn phổi 2 bên, tràn dịch ở bụng, theo dõi vỡ bàng quang.

Bệnh nhân đang được đưa về điều trị tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: Lê Phương

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Quân y 175.

Truớc đó khoảng 20h45 đêm 1/9, ông Trung là thuyền phó của tàu Hoàng Phúc chuyên chở vật liệu xây dựng ra đảo Trường Sa bị trượt chân ngã từ trên sàn tàu ở độ cao 3 m, đầu đập vào đá. Khi té xuống bệnh nhân vẫn tỉnh, 5 phút sau bắt đầu biểu hiện bị kích thích, đau đầu, tê người và được cấp cứu ở Bệnh xá đảo Trường Sa. Bệnh nhân dần chìm vào hôn mê, ý thức diễn tiến xấu dần, kết quả chụp X-quang cho thấy vỡ lún xương sọ, chấn thương nặng sọ não, nghi ngờ có máu tụ nội sọ.

Ngay trong đêm, các bác sĩ Bệnh viện Quân Y 175 đã tổ chức hội chẩn trực tuyến qua cầu truyền hình, hướng dẫn các bác sĩ ngoài đảo kịp thời mổ để cứu bệnh nhân. Kíp mổ bắt đầu lúc 0h45 ngày 2/9 với sự điều hành của đồng nghiệp trong đất liền đã lấy được xương lún, khối máu tụ ngoài màng cứng, các tổ chức não dập nát, dẫn lưu giải áp cho bệnh nhân.

"Trước khi mổ bệnh nhân ngừng tim phải cấp cứu để tim đập lại. Trong quá trình mổ, huyết áp bệnh nhân dao động, nhiều lúc tụt thấp. Các bác sĩ ngoài đảo không chuyên về mổ chấn thương sọ não, phương tiện thuốc men thiếu thốn nhưng cuộc mổ về kỹ thuật là thành công và đúng chỉ định", bác sĩ Tuấn đánh giá.

Cả đêm hôm đó bệnh nhân được tiếp tục hồi sức tích cực, duy trì mạch, huyết áp. Ngày 2/9 các bác sĩ tiếp tục hội chẩn trực tuyến để nắm tình hình. Sau mổ bệnh nhân mất nhiều máu, xét nghiệm hồng cầu, huyết sắc tố giảm. Một bác sĩ ngoài đảo đã truyền 300 ml máu cho bệnh nhân, sau đó huy động thêm được 4 đơn vị máu để truyền kịp thời. Bệnh nhân được đề xuất chuyển về đất liền để tiếp tục điều trị. Hai bác sĩ và một điều dưỡng của Bệnh viện 175 từ đất liền đã ra đảo hỗ trợ hồi sức và chuyển bệnh nhân. Lộ trình dự kiến chuyển thẳng về sân bay Tân Sơn Nhất nhưng do điều kiện thời tiết xấu nên máy bay phải đáp xuống Phan Rang, cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Phan Rang sau đó mới tiếp tục về TP HCM.

"Chuyển bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, huyết động rối loạn, đi máy bay cũng là cả một thử thách nặng nề. Tuy nhiên chúng tôi xác định dù 10-20% cơ may sống được thì cũng cố đến cùng để cứu bệnh nhân", bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Bệnh nhân đang được theo dõi hồi sức một cách tích cực nhất, tiếp tục truyền huyết tương tươi, tiểu cầu... Các bác sĩ đánh giá đây là tổn thương rất nặng nên tiên lượng dè dặt, nguy cơ tử vong cao.

Bài và ảnh: Lê Phương - Vn Express


 

Tin mới

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay35
mod_vvisit_counterTổng số truy cập685428

Số người đang trực tuyến: 4Điều kiện giao dịch

Giới thiệu chủ sở hữu website

Thông tin liên hệ

Điều kiện giao dịch

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ TRUYỀN THÔNG MINH VIỆT
GPDKKD số 0106934585 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp đăng ký lần đầu 12/8/2015
Email: telemedicinevietnam@gmail.com; Điện thoại: +84912827182
Địa chỉ trụ sở chính: BT12 – N02, Khu đô thị Sunny Garden City, Xã Sài Sơn, Huyện Quốc Oai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam